Những điều cần biết về văn hóa ÚC

Khách du lịch, sinh viên di dân lao động và di dân thường trú luôn có sự quan tâm nhiều về nước Úc, một nền văn hóa đa dạng và họ luôn chào đón Úc. Úc là một xã hội đa văn hóa phong phú. Khi lập kế hoạch sống, làm việc, học tập hoặc thăm một đất nước đa dạng như Úc, nhận thức về văn hóa là cực kỳ quan trọng để đảm bảo bạn tận dụng tối đa chuyến du lịch của mình, đồng thời tôn trọng các giá trị của nước Úc.

Với một cảnh quan độc đáo – đa dạng như người dân. Úc đã thu hút một nền văn hóa của sinh viên quốc tế, du khách, công nhân và người di cư. Úc có hơn 200 ngôn ngữ và ngôn ngữ khác nhau, bao gồm 45 ngôn ngữ bản địa, được nói ở Úc, với tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia. Để thích ứng với xã hội đa dạng này, bạn sẽ cần phải nhận thức được một số giá trị và phong tục xã hội phổ biến.

Cộng đồng bản địa

 Người thổ dân và dân Torres Strait là những cư dân đầu tiên của Úc, và đã sống ở Úc tới 60 000 năm. Người Úc bản xứ có niềm tin, truyền thống và sự tôn kính độc đáo của riêng họ về đất đai. Điều này có thể khác nhau tùy theo nơi họ sống.

Người thổ dân và dân đảo Torres Strait là một phần quan trọng trong lịch sử, văn hóa và bản sắc dân tộc của Úc, và đã có những đóng góp quý giá trên nhiều lĩnh vực, bao gồm nghệ thuật, truyền thông, kinh doanh và thể thao. Trong khi lịch sử bản địa của Úc đã là một hành trình hỗn loạn, hôm nay chính phủ cam kết cải thiện cơ hội bình đẳng, y tế, giáo dục và việc làm cho tất cả các cộng đồng bản địa.

Khoảng 16% đất Úc thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của người dân bản địa. Vùng đất này, thường được tìm thấy ở khu vực vùng sâu vùng xa, được liên kết với văn hóa và tín ngưỡng của họ và được coi là thiêng liêng. Một số trang web thiêng liêng có truyền thống hoặc quy tắc cụ thể, vì vậy hãy lưu ý đến bất kỳ phong tục văn hóa và xã hội nào khi bạn đi du lịch.

Australia Culture_ozlinks education

Trang phục

Các quy định về trang phục của Úc có thể khác nhau tùy theo tình hình và địa điểm. Nơi làm việc thường có quy định về trang phục tùy thuộc vào loại môi trường. Công việc văn phòng thường đòi hỏi bạn phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và khiêm tốn, ngay cả khi trang phục là ‘kinh doanh bình thường’ hoặc ‘thông minh’. Công việc đòi hỏi lao động hoặc xây dựng có thể có yêu cầu ăn mặc như giày mũ và mũ cứng, để đảm bảo an toàn.

Trong công chúng, không có luật hoặc quy định liên quan đến trang phuc. Nhiều người sẽ ăn mặc cho phù hợp với phong cách của họ, thể hiện bản thân, hoặc cho thời tiết hoặc tình hình. Trong những tháng ấm áp, những bãi biển có thể là một địa điểm phổ biến cho tất cả người Úc, và mọi người có xu hướng ăn mặc cho phù hợp – nghĩ rằng người tắm, quần short và thongs.

Mặc trang phục quốc gia của bạn cho các mục đích tôn giáo hoặc phong tục cũng được chấp nhận rộng rãi ở Úc.

Lời chào và hành vi lịch sự

Đó là lịch sự ở Úc để bắt tay phải của một ai đó khi bạn gặp anh ta hoặc cô ấy lần đầu tiên. Đây cũng là thông lệ cho thực tiễn kinh doanh. Trong số những người bạn thân thiết, ngày càng trở nên phổ biến để chào nhau bằng một nụ hôn trên má.

Nếu bạn đang nói chuyện với một người bạn đã gặp lần đầu tiên, nó là lịch sự không để nói về vấn đề cá nhân. Nó cũng là một phong tục xã hội, khi bạn đang nói chuyện với họ nên có thái độ giao tiếp bằng mắt, nhưng nhìn chằm chằm vào một người nào đó trong một thời gian dài được coi là thô lỗ.

Người Úc có xu hướng không chính thức trong tương tác hàng ngày của họ và thực tế là thường gọi ai đó bằng tên của họ. Bạn có thể giao tiếp với một ai đó theo tên của họ. Phong tục để sử dụng giao tiếp  các từ như ‘xin’, ‘cảm ơn’, ‘xin lỗi’ và ‘vui lòng’ khi nói chuyện với người lạ cũng như bạn bè. Những từ này cũng thường được sử dụng khi mua hàng và trong các giao dịch kinh doanh khác.

Người Úc nổi tiếng vì sử dụng rất nhiều tiếng lóng, điều này có thể không thể hiểu được ngay cả với những người nói tiếng Anh bản địa từ khắp nơi trên thế giới.

Tuyên bố và giá trị của người Úc

 Thị thực thường trú và một số thị thực tạm thời yêu cầu bạn đọc hoặc làm quen với cuốn sách Life in Australia do chính phủ cung cấp trước khi bạn ký Bản Tuyên Bố Giá Trị Úc. Bằng cách ký tuyên bố này, bạn đang nói rằng bạn sẽ tôn trọng và tuân thủ các phong tục và luật pháp của Úc. Tất cả đương đơn xin visa phải ký tên vào bản tuyên bố này nếu họ từ 18 tuổi trở lên. Nếu bạn từ chối ký Bản Tuyên Bố Giá Trị, đơn xin thị thực của bạn có thể bị trì hoãn hoặc thậm chí bị từ chối.

Các giá trị của người Úc bao gồm:

  • Tôn trọng giá trị như nhau, phẩm giá và tự do của cá nhân
  • Tự do ngôn luận
  • Tự do hiệp hội
  • Tự do tôn giáo và chính quyền thế tục
  • Hỗ trợ cho nền dân chủ nghị viện và luật pháp
  • Bình đẳng theo luật
  • Bình đẳng của nam giới và nữ giới
  • Bình đẳng về cơ hội, bất kể chủng tộc, tôn giáo hay nền dân tộc
  • Tinh thần chủ nghĩa bình đẳng bao gồm sự tôn trọng lẫn nhau, khoan dung, chơi công bằng, lòng từ bi cho những người có nhu cầu và theo đuổi lợi ích công cộng

Mặc dù những giá trị này không độc quyền đối với nước Úc, nhưng nó vốn dĩ là cách sống của người Úc và được ăn sâu trong lịch sử. Người Úc tin vào sự tự do bị ràng buộc bởi luật pháp. Điều này có nghĩa rằng mặc dù người Úc được hưởng một số quyền tự do cơ bản, họ có nghĩa vụ dân sự tuân theo luật pháp với quyền tự do của mình.

Ngày lễ Úc

Người Úc ăn mừng một số ngày lễ và các sự kiện đặc biệt. Một số ngày được công nhận có ý nghĩa quốc gia hoặc kỷ niệm một sự kiện trong quá khứ và được ghi nhớ với một ngày nghỉ lễ. Hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ kỷ niệm ngày lễ trong cùng một ngày. Các doanh nghiệp nhỏ có thể đóng cửa vào các ngày lễ. Một số ngày lễ chính, ngoài Giáng Sinh và Phục Sinh, bao gồm Ngày Quốc Khánh Úc và Ngày Anzac.

Ngày Quốc khánh Úc được tổ chức vào ngày 26 tháng 1 và kỷ niệm sự xuất hiện của những người định cư châu Âu. Đây là thời gian để kỷ niệm nước Úc như một quốc gia thống nhất và mạnh mẽ. Ngày Quốc khánh Úc là thời điểm nhiều người Úc đi cùng với bạn bè để đi chơi hoặc đi dã ngoại hoặc BBQ .

Ngày Anzac được tổ chức vào ngày 25 tháng 4 và vinh danh ngày Quân Đoàn Úc và New Zealand (ANZAC) hạ cánh tại Gallipoli trong Thế Chiến I năm 1915. Hôm nay Anzac Day là thời gian để nhớ những người đã đánh mất mạng sống của họ vì Úc, không chỉ trong Thế chiến thứ nhất mà còn trong các cuộc chiến tranh tiếp theo. Anzac Day được tổ chức với các cuộc tuần hành và diễu hành. Một buổi lễ cũng diễn ra tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Úc ở Canberra.

Người Úc rất đam mê thể thao

 Aussies có thể không quá coi trọng bản thân, nhưng cũng không thể nói như vậy khi nói đến thể thao. Từ các sự kiện quốc tế lớn như quần vợt Australian OpenFormula One Grand Prix ở Melbourne, đến các giải đấu địa phương như AFL Australian Football League và  NRL National Rugby League cùng với môn cricket yêu thích cho tất cả các môn thể thao dưới nước mà bờ biển vàng dành cho Úc, Úc thiên đường của người yêu thể thao.

Chúng tôi hổ trợ sinh viên Việt du học và định cư tại Úc