Những điều du học sinh cần biết về thuế cá nhân ở Úc

du hoc sinh can biet ve thue ca nhan o uc ozlinksedu

NGHE BẢN TIN

Last Updated on November 14, 2023 by Ozlinks Education

 

Hầu hết sinh viên quốc tế không biết rõ hệ thống vận hành thuế của Úc làm việc như thế nào. Úc có hệ thống thuế lũy tiến, nghĩa là nguồn thu nhập của bạn càng nhiều thì bạn càng phải trả nhiều thuế. Nguồn thu nhập lương của bạn có thể tới 18,200 đô la trong một năm tài chính mà không phải trả thuế. Đây được gọi là ngưỡng miễn thuế, sau đó áp dụng thuế suất. Những người làm công việc có mức lương thấp cũng như những người làm việc bán thời gian phải trả nhiều hơn mức luật pháp yêu cầu. Bằng cách khai thuế, bạn đảm bảo rằng bạn nhận được khoản hoàn thuế mà bạn có quyền được hưởng. Đây là những điều sinh viên quốc tế nên biết.

Là một cư dân tạm thời có nghĩa là gì?

Nếu bạn là sinh viên quốc tế học tập tại Úc từ 6 tháng trở lên bằng thị thực sinh viên tạm thời, bạn có thể được coi là cư dân tạm thời vì mục đích thuế cá nhân. Nói chung, nếu bạn là người cư trú tạm thời, có nghĩa là bạn là cư dân Úc vì mục đích thuế cá nhân, bạn cần khai báo tất cả thu nhập bạn kiếm được cả ở Úc và ở nước ngoài trên tờ khai thuế Úc của mình. Điều này có nghĩa là bạn phải trả thuế cho thu nhập của mình ở mức tương tự như những người địa phương hoặc quốc tịch Úc.

Là một cư dân nước ngoài có nghĩa là gì?

Nếu tổng thời gian của khóa học đã đăng ký của bạn ngắn hơn sáu tháng và bạn có ý định rời Úc sau khi khóa học kết thúc thì rất có thể bạn sẽ được coi là cư dân nước ngoài (foreign resident) của Úc vì mục đích thuế cá nhân của Úc. Bạn vẫn sẽ phải nộp khai thuế cho biết bất kỳ khoản thu nhập nào bạn kiếm được khi ở Úc, nhưng bạn sẽ không còn đủ điều kiện để được hưởng ngưỡng miễn thuế. Là cư dân nước ngoài, bạn sẽ phải chịu mức thuế cao hơn áp dụng cho người không cư trú tạm thời ở Úc.

Ý nghĩa của việc khấu trừ thuế là gì?

Ở Úc, khấu trừ thuế là số tiền mà người sử dụng lao động khấu trừ từ tổng lương của nhân viên và trả trực tiếp cho Cơ quan Thuế Úc (ATO). Điều này được gọi là khấu trừ PAYG và nhằm mục đích trả thuế lao động cho người nhân viên đó của năm tài chính.

Thuế Medicare là gì?

Thuế Medicare là một khoản tiền bổ sung phải được thanh toán cùng với khoản thuế bạn phải trả đối với thu nhập chịu thuế của mình. Khoản thuế Medicare góp phần tài trợ một số chi phí của Medicare, hệ thống y tế công cộng của Úc. Thuế Medicare là 2% thu nhập chịu thuế của bạn.

Du học sinh có phải đóng phí thuế Medicare không?

Ngoài thuế, bạn phải trả trên thu nhập chịu thuế của mình, khoản thuế Medicare là 2% thu nhập chịu thuế của bạn. Bạn không bắt buộc phải trả phí Medicare với tư cách là sinh viên quốc tế vì bạn không đủ điều kiện nhận trợ cấp Medicare tại Úc.

Nếu đủ điều kiện, bạn có thể yêu cầu miễn thuế Medicare khi nộp khai thuế vào cuối năm tài chính. Bạn sẽ cần nộp đơn xin Tuyên bố Quyền lợi Medicare từ Services Australia (servicesaustralia.gov.au). Kiểm tra với kế toán viên điều lệ của bạn để tìm hiểu thêm về thuế Medicare.

Ngưỡng miễn thuế là gì?

Là sinh viên quốc tế, bạn có thể được coi là cư dân tạm thời vì mục đích thuế cá nhân Úc vì mục đích đóng thuế trong suốt năm tài chính, bạn được miễn nộp thuế đối với nguồn thu nhập là 18, 200 đầu tiên trong thu nhập chịu thuế của mình. Đây là những gì được gọi là ngưỡng miễn thuế tax-free threshold.

Về thuế suất đối cá nhân

Sau đây bản thông tin cách tính thuế cá nhân dành cho du học sinh, du học Úc với  thị thực sinh viên tạm thời, bạn có thể được coi là cư dân tạm thời vì mục đích thuế cá nhân của mình.

Resident tax rates 2023–24

Taxable income Tax on this income
0 – $18,200 Nil
$18,201 – $45,000 19c for each $1 over $18,200
$45,001 – $120,000 $5,092 plus 32.5c for each $1 over $45,000
$120,001 – $180,000 $29,467 plus 37c for each $1 over $120,000
$180,001 and over $51,667 plus 45c for each $1 over $180,000

Mức phí thuế trên không bao gồm phí Medicare 2%.

Sinh viên quốc tế có cần khai thuế không?

Là sinh viên quốc tế đủ điều kiện là cư dân Úc vì mục đích thuế và có thu nhập hàng năm trên $18, 200 đô la thì luật pháp bắt buộc bạn phải nộp khai thuế. Tờ khai thuế của bạn bao gồm năm thu nhập từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 6. Nếu bạn cần nộp tờ khai thuế, bạn phải làm điều đó trước ngày 31 tháng 10.

Khi nộp tờ khai thuế, bạn bao gồm tổng thu nhập của mình và mọi chi phí bạn có thể yêu cầu khấu trừ. Bạn nên liên hệ kế toán khai thuế của bạn để xác hiểu thêm những khoản chi phí bạn có thể yêu cầu khấu trừ thuế thu nhập của bạn.

Tôi có cần khai thuế nếu thu nhập của tôi dưới $18,200 không?

Là sinh viên quốc tế được coi là cư dân tạm thời vì mục đích thuế cá nhân. Nếu tổng thu nhập của bạn thấp hơn ngưỡng miễn thuế là $18, 200 và đã khấu trừ nộp thuế từ $1 trở lên, bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Việc nộp tờ khai thuế cho phép bạn lấy lại mọi khoản thuế đã khấu trừ từ tiền lương của bạn trong suốt cả năm tài chính đó. Mức miễn thuế là $18, 200 bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với thu nhập lên đến thông số này.

Hổ trợ Skill Assessment.

Thẩm định tay nghề là một trong những điều kiện quan trọng chỉ định từ Bộ Nội Vụ mà bạn phải đáp ứng để có thể nộp đơn xin một số loại visa như Visa 482, 491, 190, 189 và 186. Bạn cần phải chứng minh bạn đáp ứng được những yêu cầu chỉ định từ các cơ quan thẩm định. Chỉ có kết quả thành công của đánh giá tay nghề được sử dụng để xin thị thực. Để được hổ trợ về thẩm định tay nghề, vui lòng liên hệ chúng tôi qua zalo/viber/whatsapp số +61 402 698 686 hoặc email [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

// function disable copy envent function add_this_script_footer(){ ?>