Giải thưởng Khoa Học của Thủ Tướng được trao cho các nhà Khoa Học năm 2020

Các thành viên từ Viện nghiên cứu, Giáo sư danh dự David Blair, Giáo sư David McClelland và Giáo sư Susan Scott, cùng với đồng nghiệp của họ là Giáo sư Peter Veitch, đã cùng được trao Giải thưởng của Thủ Tướng về Khoa học vì đóng góp đáng kể của họ trong việc phát hiện trực tiếp sóng hấp dẫn đầu tiên. Thủ Tướng Scott Morrison và Bộ Trưởng đã trao Giải thưởng của Thủ Tướng về Khoa học trong một sự kiện công cộng trực tuyến.

Gần 100 năm sau khi Albert Einstein đưa ra “Thuyết tương đối rộng” vào năm 1915 và tiên đoán về sự tồn tại của sóng hấp dẫn từ lý thuyết đó. Trong vài thập kỷ qua, có nhiều nhà khoa học không tin rằng sóng hấp dẫn tồn tại, hoặc cảm thấy rằng chúng quá nhỏ để có thể phát hiện được. Giáo sư Susan Scott giải thích: Chúng tôi đã gặp phải những khó khăn về công nghệ rất lớn để vượt qua, mọi thứ phải tốt hơn gấp ngàn lần, bao gồm cả hình dạng của gương, tần số của tia laser, sự vặn xoắn âm thanh của gương và cách ly rung động.

Giáo sư Scott đã khởi xướng nỗ lực của nước Úc trong việc phân tích dữ liệu sóng hấp dẫn vào năm 1998, và dẫn đầu nghiên cứu của Úc trong việc đào các tín hiệu sóng hấp dẫn ra khỏi tiếng ồn của máy dò. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc của bà đã đóng góp các thành phần quan trọng cho Hệ thống Phân tích Dữ liệu LIGO, qua đó tín hiệu phát hiện đã được xử lý vào năm 2015, thiết kế và tiến hành tìm kiếm sóng hấp dẫn đầu tiên được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Úc.

Phát hiện năm 2015 đã ghi lại các tín hiệu sóng hấp dẫn từ vụ va chạm của hai hố đen lớn cách đây 1,3 tỷ năm. Điều này có thể thực hiện được trong nhiều thập kỷ làm việc tiên phong và đổi mới của nhóm, như một phần của Sự hợp tác khoa học của Đài quan sát sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LSC).

Giáo sư Scott nói: “Phát hiện đó liên quan đến sự va chạm hai hố đen và hai dự báo tuyệt vời từ lý thuyết của Einstein là hố đen và sóng hấp dẫn và chúng kết hợp với nhau trong một sự kiện đó.

Vào đêm thứ Tư, ngày 28/10/2020, Giáo sư Scott của Đại học Quốc gia Úc là một trong bốn nhà khoa học và nhà vật lý nữ đầu tiên – được trao giải thưởng khoa học hàng đầu của Úc cho công trình tiên phong khám phá ra sóng hấp dẫn mở ra một cánh cửa mới đến vũ trụ.

“Nó giống như một câu chuyện kỳ diệu nhất trong khoa học.”

Nhóm nghiên cứu xuất sắc của Hội đồng Nghiên cứu Úc về Khám phá Sóng hấp dẫn (OzGrav) là:

Họ được quốc tế ca ngợi vì những đóng góp quan trọng trong việc phát hiện trực tiếp sóng hấp dẫn đầu tiên trên Trái đất – một khám phá mang tính đột phá trong thế giới vật lý.

Di sản của sự xuất sắc trong nghiên cứu kết hợp của nhóm đảm bảo rằng Úc hiện đang là trung tâm trong việc khám phá cửa sổ mới này vào Vũ trụ.

Công việc của OzGrav đảm bảo sự ổn định của chùm tia laser công suất cao và sự hoàn hảo về mặt quang học của gương trong máy dò, đồng thời cung cấp cơ sở lý thuyết cho mô hình về va chạm hố đen cho phép xác định rõ ràng tín hiệu được phát hiện.

Sóng hấp dẫn là gì?

Sóng hấp dẫn là một gợn sóng vô hình (nhưng cực kỳ nhanh) trong không gian. sóng hấp dẫn di chuyển với tốc độ ánh sáng (186.000 dặm mỗi giây). Những con sóng này ép và kéo căng bất cứ thứ gì trên đường đi của chúng khi chúng đi qua. Xem chi tiết hơn.

Xem video về nhóm Khám phá Sóng hấp dẫn (OzGrav)!

Giải thưởng Thủ tướng Chính phủ về Khoa học năm 2020

 Xem video về Nhóm OzGrav đã nhận giải thưởng của họ tại sự kiện được phát trực tiếp năm nay.

 

Từ nhiều nguồn của Ozlinks Education “Đừng quên chia sẻ bài viếtnày!”

Bạn muốn du học Úc?

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIÁO DỤC MIỄN PHÍ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

// function disable copy envent function add_this_script_footer(){ ?>